Nhìn lại 5 mùa Viet Pride đồng hành cùng LGBT Việt

  • 04:47 ngày 29/06/2017

Nhìn lại 5 mùa Viet Pride đồng hành cùng LGBT Việt

Kết quả hình ảnh cho Viet Pride body

Trong 5 năm qua, sự kiện Viet Pride đã “phủ sóng” hơn 30 tỉnh thành, thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng LGBT và xã hội.


Tại Việt Nam, từ năm 2012, sự kiện này được tổ chức với tên gọi Viet Pride. Mỗi năm, Viet Pride tập trung vào một thông điệp với chuỗi các hoạt động đầy mầu sắc.Khởi nguồn tự sự kiện Stonewall (Mỹ) vào ngày 28/6/1969, sự kiện Pride được cộng đồng LGBT khắp thế giới tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh quyền tự do yêu thương và tự do thể hiện không phân biệt xu hướng tính dục và bản dạng giới của mỗi cá nhân.

Viet Pride 2012: LGBT Việt “come out”

nhin lai 5 mua viet pride dong hanh cung lgbt viet
Viet Pride 2012. (Ảnh: Trí thức trẻ).

Sau một thời gian hoạt động âm thầm, năm 2012 đánh dấu bước ngoặt của cộng đồng LGBT Việt. Với sự khởi xướng của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cùng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Viet Pride đã lần đầu được tổ chức Việt Nam.

Tuy chỉ diễn ra ở Hà Nội nhưng Viet Pride 2012 với hình ảnh nhiều bạn trẻ tự tin mang theo những lá cờ lục sắc, diễu hành trên đường phố đã tạo nên những ấn tượng nhất định trong xã hội, vốn chưa thật sự cởi mở với cộng đồng LGBT.

Viet Pride 2013: “Bước ra ánh sáng”

Viet Pride 2013 với thông điệp “Bước ra ánh sáng” đã được tổ chức với quy mô lớn hơn hẳn một năm trước đó. Không chỉ gói gọn tại Hà Nội, sự kiện Viet Pride 2013 đã được tổ chức tại hơn 10 tỉnh thành với hàng loạt hoạt động phong phú.

Có thể kể tới những buổi chiếu phim về chủ đề LGBT, các talkshow với những khách mời như nhiếp ảnh gia Maika Elan (từng gây tiếng vang với bộ ảnh Pink choice về người đồng tính) hay Nguyễn Ngọc Thạch (tác giả của nhiều cuốn sách về cộng đồng LGBT).

Điểm nhấn của Viet Pride 2013 là một cuộc diễu hành ủng hộ cộng đồng LGBT lớn nhất cả nước đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, thu hút hơn 4000 người tham gia.

Viet Pride 2014: “Hãy cứ sống! Hãy cứ yêu!”

nhin lai 5 mua viet pride dong hanh cung lgbt viet

Viet Pride "phủ sóng" năm 2014. (Ảnh: Viet Pride 2014)

Sang năm thứ ba tổ chức, làn sóng Viet Pride đã lan truyền đến 18 tỉnh thành với chuỗi hoạt động diễn ra trong gần một tháng. Với thông điệp “Hãy cứ sống! Hãy cứ yêu!”, Viet Pride 2014 đã nhắn nhủ tới cộng đồng LGBT hãy chủ động với cuộc sống của mình, yêu điều mình thích và sống theo cách của mình.

Cũng trong năm này, học bổng Viet Pride đã ra mắt, hỗ trợ việc học tập cho các bạn trong cộng đồng LGBT có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một hành động ý nghĩa với mong muốn những cá nhân nhận được học bổng sẽ góp phần xây dựng hình ảnh tích cực về cộng đồng LGBT và lan tỏa những giá trị về bình đẳng cũng như khả năng cống hiến cho xã hội của cộng đồng LGBT.

Viet Pride 2015: “Tung cánh”

Năm 2015, cộng đồng LGBT, đặc biệt là những người chuyển giới, đã nhận tin vui khi Quốc hội Việt Nam chính thức thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính. Viet Pride cũng tiếp tục “tung cánh” (chủ đề chính của sự kiện năm 2015) với nhiều sự kiện lớn tại ba miền đất nước.

nhin lai 5 mua viet pride dong hanh cung lgbt viet
Hành trình cầu vồng. (Ảnh: Viet Pride 2015)
nhin lai 5 mua viet pride dong hanh cung lgbt viet
(Ảnh: Viet Pride 2015)

Điểm nhấn của sự kiện Viet Pride 2015 là “Hành trình cầu vồng” rước cờ xuyên Việt nhằm mục đích phất cao lá cờ lục sắc. Ngoài ra, cuộc thi “Đứng trước hàng ngàn người” nói về chủ đề LGBT cũng lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam.

Viet Pride 2016: Ngày hội không chỉ của cộng đồng LGBT

Năm 2016 đánh dấu chặng đường 5 năm phát triển của Viet Pride. Trong năm này, Viet Pride đã được tổ chức tại 36 tỉnh thành với thông điệp “Là chính mình - Yêu người mình yêu”.

nhin lai 5 mua viet pride dong hanh cung lgbt viet
Viet Pride 2016 đã lọt vào danh sách đề cử một trong năm “Sự kiện có ảnh hưởng tới giới trẻ". (Ảnh: Trí thức trẻ).

Bên cạnh các hoạt động đầy sắc màu của cộng đồng LGBT, điểm nhấn của Viet Pride 2016 là đã thu hút được sự chú ý của đông đảo xã hội. Không ít người dị tính hay cả hội phụ huynh và bạn bè (PFLAG) đã hòa trong những cuộc diễu hành để ủng hộ những người bạn trong cộng đồng LGBT của mình.

Viet Pride 2016 đã lọt vào danh sách đề cử một trong năm “Sự kiện có ảnh hưởng tới giới trẻ” do một tờ báo tổ chức.

loading...
loading...
loading...
loading...
Loading...