Hai loại vắc-xin có thể cứu cuộc đời của người đồng tính nam (Gay) mà bạn cần phải biết

  • 02:44 ngày 22/07/2016

 

 

20

 

Với sự ra đời của vắc-xin phòng bệnh như Truvada, một số đàn ông đồng tính không còn bị mất ngủ vì sợ bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự thờ ơ đã xuất hiện thực tế rằng tỷ lệ STD(bệnh lây truyền qua đường tình dục) ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã tăng vọt trong những năm gần đây, và thậm chí tỷ lệ lây nhiễm HIV tiếp tục gia tăng trong giới trẻ da màu.

HPV là một loại của STD: không có ai muốn bị nó, nhưng tất cả mọi người có nó. Theo CDC, nếu bạn quan hệ tình dục, bạn sẽ có cơ hội nhiễm HPV trong cuộc sống và hiện nay, 79 triệu người Mỹ đang sống chung với loại này hay loại khác. Nhưng yên tâm: hầu hết trong số 150 loài virus này không gây ra triệu chứng, và ra đi theo cách riêng của chúng.

Mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng ta nói về HPV 16 và 18, các chủng gây ra phần lớn các ca ung thư do HPV. Khi một trong những chủng đó không được điều trị, nó có thể gây mụn cóc ở bộ sinh dục và ung thư cổ tử cung, hậu môn, hoặc dương vật, bất kỳ trong đó có thể gây tử vong.

May mắn cho người có hoạt động tình dục là có những loại vắc-xin hiệu quả chống lại virus, chẳng hạn như gần đây là 4vHPV và 9vHPV. Tiêm ba liều trong một khoảng thời gian chín tháng thì các loại vắc-xin có thể ngăn chặn đến 90 phần trăm của các chủng gây ung thư HPV ở nam giới và phụ nữ. Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 21-26, CDC khuyến cáo bạn nên tiêm vắc-xin, đặc biệt là nếu bạn có quan hệ tình dục với nam giới. CDC khuyến cáo rằng vắc-xin được sử dụng song song với thực hành biện pháp an toàn trong tình dục, trong đó có sử dụng bao cao su.

 

Một trong những mối đe dọa mới nhất dành cho người đồng tính nam sống tại các đô thị là bệnh viêm màng não tủy. Kể từ năm 2014, những người đàn ông đồng tính bị ảnh hưởng gấp 60 lần so với tỷ lệ dân số nói chung. Ví dụ, trong số 17 trường hợp xác nhận của bệnh não mô cầu xâm lấn báo cáo trong Quận Los Angeles năm nay, gần một nửa là của những người đàn ông đồng tính. Và con số này đang tăng lên – cho đến nay, số lượng các cá nhân bị ảnh hưởng đã vượt xa số lượng trong tất cả các năm trước 2015. Mặc dù chưa có ai thực sự chết, bệnh dịch tương tự trong quá khứ đã gây ra cái chết của một số ít những người đàn ông đồng tính trẻ Los Angeles và Chicago, nhiều người trong số họ ở độ tuổi 20.

Bị gây ra bởi các vi khuẩn Neisseria meningitides, bệnh này tấn công não và tủy sống, và có thể lây truyền khi quan hệ cá nhân gần gũi, kể cả qua nước bọt. Nhóm nguy cơ cao bao gồm những người đàn ông có nhiều bạn tình, cũng như những người suy giảm miễn dịch, bao gồm cả những người sống chung với HIV. Robert Bolan, giám đốc y tế của Trung tâm LGBT L.A., kêu gọi những người có nguy cơ suy nghĩ tích cực: “Chúng tôi nghĩ thông điệp rất đơn giản. Nếu bạn là một người đồng tính hay người lưỡng tính hoặc một người phụ nữ chuyển đổi giới tính, bạn nên chích ngừa viêm màng não”

Theo advocate

loading...
loading...
loading...
loading...
Loading...

Nổi bật