Một người đồng tính chuyển giới bị hiếp dâm rồi thiêu sống tới chết

  • 02:35 ngày 22/08/2016

Một người chuyển giới bị hiếp dâm rồi thiêu sống tới chết gây phẫn nộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

 

Trong khi tại nhiều nước, tuần lễ Tự hào đang được diễn ra thì tại Thổ Nhĩ Kỳ, một vụ hiếp dâm và thiêu sống mà nạn nhân là một người chuyển giới nữ đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới.

Mới đây, hàng nghìn người đã kêu gọi công lý và yêu cầu chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ giết người xảy ra không lâu mà nạn nhân là một người chuyển giới nữ 22 tuổi. Theo cảnh sát, cô đã bị hiếp rồi thiêu sống dã man vào tuần trước.

Một người chuyển giới bị hiếp dâm rồi thiêu sống tới chết gây phẫn nộ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Hình ảnh của Hande Kader xuất hiện trong lễ diễu hành Gay Pride năm ngoái tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nạn nhân được xác định tên là Hande Kader, 22 tuổi và làm nghề mại dâm. Bạn của Kader cho biết lần cuối nhìn thấy cô là khi Kader lên xe của một khách hàng. Thi thể của Kader được tìm thấy khi đã bị cháy xém và phân hủy trong khu vực ngoại ô thành phố Istanbul vào ngày 12/8. Sau đó, người ta đã đưa đi giám định pháp y và xác định được đó chính là Hande Kader. 

 

Ngay sau vụ việc sát hại Kader, những nhà hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT đã bày tỏ sự tưởng nhớ tới cô gái trẻ. Trên Twitter và Facebook, tên của Kader đã trở thành một cụm từ được nhiều người hashtag, như #HandeKadereSesVer, có nghĩa là "hãy để Hande Kader lên tiếng". 

Kader cũng là một trong những nhà hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT nổi tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những hình ảnh của cô xuất hiện trong nhiều cuộc biểu tình, diễu hành, trong đó có sự kiện Gay Pride Istanbul vào tháng 6/2015. 

Trong bức hình, cô bị cảnh sát hộ tống sau khi lực lượng an ninh phun súng nước và bắn đạn nhựa để giải tán đám đông diễu hành.

Dù đồng tính không mang tính bất hợp pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ , những nhà hoạt động cho biết việc phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT vẫn diễn ra phổ biến. Vụ sát hại Kader diễn ra chỉ 2 tuần sau khi một người đồng tính nam Syria, Wisam Sankari bị chặt đầu tại thủ đô Istanbul, trong khu vực cách nơi thi thể của Kader được tìm thấy không xa. Sankari là một người tị nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 1 năm.

Một người chuyển giới bị hiếp dâm rồi thiêu sống tới chết gây phẫn nộ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Chân dung Wisam Sankari.

Các nhóm hoạt đồng vì quyền của cộng đồng LGBT địa phương, bao gồm tổ chức Pink Life đã có một cuộc họp báo vào hôm thứ 5 vừa qua, kêu gọi quyền cho những người chuyển giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó, nhóm Istanbul LGBTI+ và Hội đồng Pride Week đã ra một tuyên bố yêu cầu công bằng cho Kader và các nạn nhân khác, những người đã bị giết vì xu hướng tính dục của họ.

"Chúng tôi cảm thấy phẫn nộ khi người bạn của chúng tôi, Hande Kader đã bị thiêu sống tới chết. Hande là một người đã dám dùng tiếng nói của mình để chống lại tội ác và cổ vũ mọi người dám đứng lên vì quyền của bản thân", tuyên bố cho biết.

Hàng nghìn người biểu tình đã tham dự lễ tuần hành từ Tünel đến Galatasaray vào tối chủ nhật vừa qua nhằm kêu gọi mọi người lên tiếng để chống lại sự bất công và kỳ thị với cộng đồng LGBT tại quốc gia này.

Một người chuyển giới bị hiếp dâm rồi thiêu sống tới chết gây phẫn nộ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Hande bị cảnh sát hộ tống và áp giải trong lễ diễu hành năm ngoái.

loading...
loading...
loading...
loading...
Loading...